Những người mua nhà lần đầu tiên cần phải biết những kinh nghiệm gì?

Đối với những dự án đã hoàn thành, giá bán có thể xác định rất dễ dàng dựa trên chất lượng căn hộ. Với các dự án còn dở dang, bạn cần yêu cầu chủ đầu tư cam kết chất lượng công trình và thời điểm bàn giao, phụ lục đính kèm cần mô tả đầy đủ mức độ hoàn thiện của căn hộ và các tiện ích đi kèm.

Những điều cần lưu ý khi chọn

Biệt thự không chỉ là một khối tài sản có giá trị mà còn là nơi “an cư lạc nghiệp” lâu dài cho cả gia đình. Vì thế, khi chọn mua biệt thự, bạn cần lưu ý vào những yếu tố sau đây để đảm bảo chọn được một căn tốt cho cuộc sống và có tiềm năng kinh doanh cao.

1. Vị trí giao thông

Trước hết vị trí của biệt thự phải nằm ở nơi có giao thông thuận tiện, đi lại nhanh chóng và dễ dàng, không bị kẹt xe hay ách tắc giao thông khi cao điểm, lễ Tết. Nếu là chọn biệt thự nằm ở ngoại ô, cách nơi làm việc hay học tập trên 30km thì phải đi qua đại lộ hoặc cao tốc. Tuy nhiên, phí đường, tiền xăng và bảo dưỡng xe có thể tốn nhiều, vì vậy bạn nên cân nhắc.
2. Đánh giá về môi trường và hình thức bên ngoài biệt thự
Hình thức bên ngoài ảnh hưởng đến vẻ đẹp của tổng thể căn biệt thự. Bạn cần xem xét tới các yếu tố như hình dáng, màu sắc, các đường nét chi tiết, vị trí cửa và cửa sổ… có hợp lý, khoa học và hài hòa không. Ngoài ra, cảnh quan xung quanh như vị trí khu đất, cây trồng quanh biệt thự, các dự án, công trình xung quanh… có ảnh hưởng như thế nào đến biệt thự. Những yếu tố này góp phần to lớn vào việc khẳng định giá trị của căn biệt thự.

3. Đánh giá về môi trường bên trong biệt thự

Môi trường bên trong biệt thự ở đây là cách bố trí phòng ốc, nội thất, lượng ánh sáng… có hợp lý và thuận tiện khi sử dụng hay không. Sàn nhà, tường nhà và trần nhà có chắc chắn, an toàn hay không, có bị thấm nước hay ẩm mốc khi mùa mưa đến hay không… Đặc biệt là số tầng và thiết kế cầu thang. Thông thường, biệt thự 2- 3 tầng được đánh giá cao hơn những biệt thự có số tầng cao hơn. Cầu thang có bề ngang và độ dốc hợp lý, thường rộng hơn so với bề ngang của cầu thang chung cư hay nhà phố.

4. Các thiết kế liên quan khác

Các thiết kế liên quan là bãi đỗ xe, tum, phòng ngầm hay cảnh quan sân vườn bên ngoài. Bạn nên tìm hiểu kỹ về diện tích cũng như cách sử dụng những khu vực chức năng này. Ngoài ra, các tiện ích bên ngoài biệt thự như siêu thị mua sắm, nhà hàng, quán café, bể bơi, phòng gym, spa… sẽ góp phần mang đến một cuộc sống tiện nghi, hiện đại hơn cho cả gia đình, đồng thời ảnh hưởng trực tiếp đến giá trị của một căn biệt thự.

5. Công tác an ninh và quản lý

Các hoạt động an ninh, quản lý tại biệt thự có bảo đảm hoạt động 24/7 không, và mức phí hàng tháng, hàng năm là bao nhiêu. Các hạng mục cho công tác quản lý và an ninh ở đây là gì… Điều này sẽ giúp bạn an tâm hơn cũng như tránh được những phát sinh, rủi ro không đáng có sau này.

6. Cộng đồng dân cư xung quanh

“Bà con xa không bằng láng giềng gần”, vì thế, hàng xóm láng giềng có vai trò và ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của gia đình bạn. Nếu hàng xóm thân thiện, tốt bụng và lịch sự thì tốt, ngược lại hàng xóm không thích hợp để qua lại thì buộc bạn phải cân nhắc.

mua nha tra gop

Những lưu ý khi trả góp

Sở hữu ngôi nhà để “an cư lạc nghiệp” là điều không hề dễ dàng trong bối cảnh “tấc đất tấc vàng” như hiện nay. Vì thế, nhiều người chọn giải pháp mua nhà trả góp.
Tuy nhiên, trước khi đưa ra quyết định này, bạn phải chắc chắn có từ 30 – 50% giá trị căn nhà cùng một nguồn thu nhập ổn định, lâu dài về sau. Nhưng chưa đủ, hãy cùng chúng tôi tham khảo thêm những tiêu chí khác giúp bạn không phải chật vật để xoay tiền hàng tháng hay tệ hại hơn là bán tháo căn nhà để trả nợ.

1. Khoản tiền tích lũy

Muốn mua bất cứ thứ gì cũng cần chuẩn bị tiền. Với một căn nhà, bạn cần tối thiểu có được khoản tiền tích lũy từ 30 – 50% giá trị căn nhà tính mua. Phần còn lại sẽ vay mượn, tuy sẽ là một áp lực tài chính nhưng với mức vay 50% giá trị tài sản thì cũng không quá căng thẳng hay nặng nề.

2. Thuộc nguyên tắc cơ bản khi vay ngân hàng

Nên nhớ “vốn thì cố định, nhưng lãi vay ngân hàng thì luôn thả nổi”. Điều này có nghĩa là khoản vay mua nhà được xếp vào khoản cho vay tiêu dùng nên có mức lãi cao. Nhiều ngân hàng chào lãi suất với mức 8,5 – 9%/năm nhưng mức này chỉ được áp dụng trong 6 – 12 tháng đầu, từ tháng 13 trở đi là cao hơn mức cũ 4%. Vì vậy, cần tìm hiểu và tham khảo kỹ thông tin lãi suất thay đổi cho các năm trước khi quyết định vay tiền.

3. Đối phó với lãi suất thả nổi

Bạn phải đưa ra giả định rằng nếu lãi suất có tăng lên 30% cùng một số chi phí tăng đột biến, bất ngờ thì vẫn có thể đối phó được. Sau khi trừ mọi khoản chi tiêu trong gia đình, số tiền còn lại phải đảm bảo 150% số tiền phải trả ngân hàng. Tức là nếu trả 8,8 triệu đồng/tháng thì số tiền dư thực tế của bạn phải là 13,2 triệu đồng/tháng để nếu lãi suất có tăng thì vẫn trả được.

4. Lưu ý các điều khoản lãi suất phạt trả nợ trước hạn

Trong những tháng đầu, năm đầu, ngân hàng thường thu lãi suất thấp, những năm sau đó mới bắt đầu thu lãi cao. Tuy nhiên, có hơn 80% người vay thường thanh toán dứt nợ trong 5 năm đầu. Và vì thế, ngân hàng thường đưa ra các mức phạt gọi là phạt trả nợ trước hạn. Lãi suất càng thấp thì mức phạt càng cao để bù lỗ vào ưu đãi lãi suất ban đầu. Bạn cần lưu ý đến mức phạt từ 1 – 3%/ số tiền trả nợ trước hạn này.

5. Chọn mốc thời gian vay

Nguyên tắc khi vay ngân hàng là trên 5 năm thì mức lãi suất là như nhau. Vì thế, bạn chọn mốc thời gian càng lâu thì càng tốt, vừa giảm được số vốn gốc hàng tháng, vừa được hưởng mức lãi suất ít thay đổi, biến động.

6. Duy trì thu nhập

Nguồn thu nhập chính được duy trì ổn định sẽ giúp bạn trả nợ ngân hàng hàng tháng (cả lãi + vốn). Bên cạnh đó, nên kiếm theo nguồn thu nhập phụ để trang trải cuộc sống cũng như đảm bảo được rằng nếu lãi suất có tăng thì vẫn có khả năng trả nợ.

7. Mua nhà theo nhu cầu sử dụng

Đừng vì sĩ diện hay tham vọng mà mua một căn nhà thật to, thật rộng, thật hoành tráng ở một vị trí đẹp, trung tâm. Một khi đã mua nhà trả góp, mua nhà bằng cách vay tiền thì bạn đang phải gánh trên vai một món nợ khổng lồ cả lãi lẫn gốc. Do đó, tùy vào nhu cầu sử dụng, số lượng thành viên trong gia đình mà chọn một căn nhà có diện tích vừa phải, tọa lạc ở vị trí có thể thuận tiện cho việc đi lại, học tập, làm việc là được.

8. Mua bảo hiểm căn nhà

Khi bạn đang vay vốn ngân hàng thì cần có gì đó để đảm bảo các rủi ro về bất động sản. Vì thế, hãy mua bảo hiểm cho căn nhà với mức phí khá thấp, chỉ 0,14% giá trị căn nhà. Ví dụ căn nhà có giá 1,2 tỷ đồng thì mức phí bảo hiểm hàng tháng là 1,68 triệu đồng.

chung cư

Xu hướng hiện nay nhiều hộ gia đình trẻ lựa chọn nhà chung cư thay vì mua đất làm nhà. Lợi thế của căn hộ chung cư là cơ sở hạ tầng sẵn có, gia đình có thể dọn về ở ngay trong khi giá cả lại thấp hơn so với việc mua đất. Nhưng không phải ai cũng biết và lựa chọn được một căn hộ chung cư ưng ý. Bài viết dưới đây tổng hợp những kinh nghiệm mua nhà xương máu từ những người đã từng mua căn hộ chung cư…
Khách hàng băn khoăn lựa chọn một dự án chung cư trong phiên giao dịch bất động sản tại hồ chí minh
Trên thị trường hiện nay có khá nhiều dự án nhà chung cư đã và đang triển khai. Điều nay cho phép khách hàng có thêm nhiều cơ hội lựa chọn nhưng mặt khác cũng khiến họ bối rồi vì không biết dự án nào phù hợp nhất với khả năng tài chính của mình trong khi vẫn cung cấp đầy đủ các tiện ích thiết yếu. Không phải ai cũng có kinh nghiệm mua nhà như chuyên gia, vì vậy nếu bạn mới lần đầu tiên đi mua nhà thì cần dựa theo những tiêu chuẩn như sau:

mua nhà

I. Làm thế nào chọn mua nhà chung cư có vị trí đẹp

Như một nhà đầu tư bất động sản nổi tiếng đã từng tiết lộ: “Ba yếu tố quan trọng nhất của một bất động sản là Vị trí, vị trí và vị trí”

1. Khoảng cách

Cụ thể là khoảng cách từ dự án đến trung tâm thành phố (hoặc thị trấn, thị xã). Các dự án cách trung tâm dưới 15 phút chạy xe thường được ưa thích nhất và bán chạy nhất so với tất cả các dự án khác. Tuy nhiên, khoảng cách không phải là tất cả. Nếu dự án ở vùng ngoại ô, nhưng có hạ tầng tốt, giao thông thuận tiện, thiết kế đẹp thì cũng vẫn có thể hút khách.

2. Phong thuỷ

Phong thủy tốt là những nơi có địa thế “tiền thủy, hậu sơn”, hoặc đơn giản hơn là “gần sông, hồ”. Chính vì lẽ đó, có không ít chủ đầu tư như Vingroup, Phú Mỹ Hưng… đã mạnh tay đầu tư trong khu đô thị của mình những dòng sông, ngọn núi nhân tạo. Sự đầu tư này thực sự không uổng phí và đã làm gia tăng giá trị cho dự án lên bội phần. Nếu ngân sách không cho phép bạn mơ mộng, thì với kinh nghiệm mua nhà đất này bạn hoàn toàn có thể tự lựa chọn một dự án có địa thế đẹp với một mức giá hợp lý. Các dự án nhà ở củaViglacera tại Đặng Xá có môi trường cảnh quan đẹp trong khi mức giá rất hợp lý thực sự là một lựa chọn không tồi.
Cảnh quan thiên nhiên là yếu tố không thể thiếu khi chọn mua chung cư

3. Môi trường

Vì căn nhà bạn sắp lựa chọn có thể là nơi bạn dành cả phần đời của mình và thậm chí của cả con cháu ở đó, nên cần phải dành thời gian nghiên cứu thật kỹ môi trường sống ở đó. Những nơi có môi trường kém như: ô nhiễm tiếng ồn, rác thải, mật độ dân cư đông… sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng sống của bạn và gia đình, có khi sẽ khiến bạn “bỏ của chạy lấy người”. Đây là những yếu tố có ảnh hưởng lâu dài nên bạn nhất định phải tìm hiểu và cân nhắc kỹ lưỡng và là kinh nghiệm mua nhà đất mà bạn không nên bỏ qua.

4. Hạ tầng xã hội

Chúng ta cần một ngôi nhà để ở. Nhưng hơn thế, chúng ta cần một môi trường tốt để sinh sống. Ở nơi đó có đầy đủ mọi tiện ích để phục vụ cho đời sống của gia đình bạn. Đó là trường học, siêu thị, bệnh viện, công viên… Các dự án lớn thường được đầu tư đồng bộ nên cư dân ở đó có thể tìm thấy mọi dịch vụ quanh nơi mình sinh sống. Các dự án nhỏ bị hạn chế ở mặt này.
Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của những người mua nhà chia sẻ thì với tình hình thị trường cạnh tranh như ngày nay, ở các dự án nhỏ, bạn vẫn có thể thấy sự hiện diện của trường mầm non, bể bơi, trung tâm thể thao, thậm chí là phòng khám, rạp chiếu phim… ngay bên trong tòa nhà chung cư.

5. Hạ tầng kỹ thuật

Trong tất cả các yếu tố về hạ tầng kỹ thuật bên ngoài, yếu tố về đường giao thông là quan trọng nhất. Những dự án có vị trí đắc địa, giao thông thuận tiện thường có giá cao hơn và thanh khoản tốt hơn so với các dự án khác.
Những dự án có hạ tầng giao thông tốt thường có giá cao

II. 5 điểm cần chú ý khi chọn mua chung cư

Với chất lượng sống ngày càng nâng cao, nhà cửa không còn là nơi để trú ngụ, đó còn là nơi giúp gia đình bạn tìm lại những giây phút bình yên sau một ngày làm việc mệt nhọc. Mang trong mình đầy đủ các tiện ích cần thiết, căn hộ chung cư thực sự là lựa chọn hấp dẫn đặc biệt với các cặp vợ chồng trẻ. Khi lựa chọn một căn hộ chung cư, bạn cần cân nhắc những yếu tố sau đây:

1. Hệ thống hạ tầng

Hệ thống hạ tầng kỹ thuật trong khu chung cư bao gồm: đường, hè, sân vườn, cấp thoát nước, điện chiếu sáng… Toàn bộ hệ thống này cần được đầu tư đồng bộ và hoàn chỉnh vì đây là yêu cầu tối thiểu với bất kỳ dự án chung cư nào.

2. Chỗ đỗ xe

Báo chí đã từng đưa tin về rất nhiều tranh chấp giữa khách hàng và chủ đầu tư xung quanh câu chuyện phí gửi xe. Để tránh đi vào vết xe đổ này, bạn cần dành thời gian nghiên cứu kỹ hợp đồng và thảo luận với chủ đầu tư về chủ đề này. Bên cạnh phí gửi xe, bạn cũng nên quan tâm đến tiêu chuẩn gửi xe (mỗi căn hộ được gửi tối đa bao nhiêu xe máy, bao nhiêu ô tô…). Tất cả những thông tin này cần được làm rõ trong hợp đồng mua bán. Kinh nghiệm mua chung cư này sẽ giúp bạn tránh được những rắc rối không đáng có, đồng thời là một yếu tố mà bạn có thể mang ra đàm phán với chủ đầu tư trong quá trình thương thảo hợp đồng.
Thảo luận trước với chủ đầu tư/ban quản lý dự án về phí dịch vụ để tránh tranh chấp sau này

3. Hệ thống báo cháy và an ninh

Một trong những khía cạnh mà mọi người thường cân nhắc trước khi chọn mua một căn hộ chung cư là vấn đề phòng cháy chữa cháy. Tuy không nhiều nhưng cũng đã từng có những vụ hỏa hoạn ở chung cư cao tầng gây khiếp sợ cho cư dân. Không ai có thể lường hết được mọi bất trắc, vì vậy chúng ta cần có sự phòng bị chu đáo. Bạn cần hỏi rõ về hệ thống phòng cháy chữa cháy ở trong tòa nhà và tự tìm hiểu xem đó có phải là hệ thống chất lượng không?

Bên cạnh đó, để đảm bảo an ninh cho tòa nhà, một số chủ đầu tư còn trang bị thêm hệ thống camera quan sát an ninh, kiểm tra ra vào trong khu nhà. Tất nhiên, những chi phí này sẽ được tính vào giá mua nhà.

4. Công trình tiện ích công cộng

Căn hộ chung cư mà bạn mua sẽ là nơi bạn sẽ gắn bó cả cuộc đời vì vậy cần cân nhắc và chọn lựa kỹ càng. Kinh nghiệm cho thấy: Một nhà chung cư cao tầng thông thường sẽ có những tiện ích sau đây: nhà sinh hoạt cộng đồng, nhà tập thể thao, bể bơi, sân chơi trẻ em, công viên và các công trình tiện ích phục vụ nhu cầu sinh hoạt văn hoá thể thao khác.

Với các dự án nhà ở thu nhập thấp thì ngoài khu vực ở, các cư dân cũng được hưởng hệ thống tiện ích hạ tầng xã hội được đầu tư đồng bộ từ trường mầm non, nhà trẻ, khu thể thao, cây xanh cảnh quan, bãi đỗ xe đến các dịch vụ an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, phòng chống cháy nổ…

5. Dịch vụ đi kèm

Trong các khu chung cư, bạn cũng sẽ tìm thấy các dịch vụ đi kèm như dịch vụ ăn uống, mua sắm, chăm sóc sức khỏe, làm đẹp, thể dục thể thao… Các dịch vụ này giúp mang lại tiện nghi cho cuộc sống cư dân và làm tăng giá trị cho dự án.

III. Tiêu chuẩn căn hộ chung cư

Nói về kinh nghiệm mua chung cư: trên thị trường hiện nay chúng ta có nhà ở cho người thu nhập thấp(dưới 10 triệu/1m2), nhà ở giá rẻ (12-13 triệu/1m2), nhà ở thương mại (dưới 20 triệu/1m2) và nhà ở cao cấp (trên 20 triệu/1m2). Ngoài giá cả, tiêu chuẩn một căn hộ còn được xét đến dựa trên các yếu tố sau đây:

1. Thiết kế bên trong:

Căn hộ có mấy phòng ngủ, phòng vệ sinh, có cửa sổ và ban công không ?
Thiết kế căn hộ đẹp trong một dự án chung cư tại hồ chí minh

2. Cơ cấu thiết kế căn hộ

Hệ thống kỹ thuật trong căn hộ có đầy đủ và hợp lý không? Trong căn hộ có những thiết bị gì? Các điểm chờ để đấu nối các thiết bị khác có đầy đủ không?

3. Hành lang bên ngoài có rộng không? Cầu thang bộ và thang máy có thuận tiện cho người sử dụng không?

Về phong thủy, do đặc điểm nhà chung cư thuộc loại nhà đa sở hữu, việc xem hướng nhà được giới hạn trong phạm vi từng căn hộ riêng lẻ. Khi đó, hướng nhà được xác định là hướng cửa ra vào của căn hộ, chứ không phải là hướng cổng của cả tòa nhà. Tổng hợp kinh nghiệm mua nhà chung cư thì các căn hộ có hướng ban công là Đông Nam thường được bán hết trước tiên mặc dù có giá cao hơn. Đó là do những căn này được hưởng nắng ấm vào buổi sáng, tránh nắng gắt của buổi chiều, được đón gió mát trong mùa hè trong khi vẫn tránh được cái rét của mùa đông.

IV. Hợp đồng mua bán căn hộ chung cư

Thông thường, hợp đồng mua bán thường do bên bán đề ra nên sẽ có lợi nhiều cho bên bán. Bên mua thường có nhiều trách nhiệm và nghĩa vụ trong khi quyền lợi lại ít hơn đáng kể. Là người mua, bạn cần chú ý đến thực tế này và dành sự quan tâm đáng kể cho nó trước khi đặt bút ký hợp đồng. Cụ thể bạn cần lưu ý đến những kinh nghiệm mua nhà chung cư dưới đây:
Ký kết hợp đồng mua bán căn hộ chung cư

đất nền thổ cư sổ đỏ

1. Giá cả và điều kiện thanh toán

Đối với những dự án đã hoàn thành, giá bán có thể xác định rất dễ dàng dựa trên chất lượng căn hộ. Với các dự án còn dở dang, bạn cần yêu cầu chủ đầu tư cam kết chất lượng công trình và thời điểm bàn giao, phụ lục đính kèm cần mô tả đầy đủ mức độ hoàn thiện của căn hộ và các tiện ích đi kèm.

2. Quy định quyền lợi và nghĩa vụ

Trong hợp đồng mua bán phải có điều khoản qui định cụ thể về quyền lợi và nghĩa vụ của bên mua và bên bán. Trong đó, đặc biệt chú ý đến các qui định về quyền lợi và nghĩa vụ của bên mua. Việc sửa đổi hợp đồng hiếm khi xảy ra, nhưng bạn cần yêu cầu chủ đầu tư làm rõ những chỗ nào chưa hiểu để trong trường hợp bạn không chấp nhận theo yêu cầu của họ thì bạn vẫn có thể tạm bỏ qua dự án này và chờ một dự án phù hợp hơn.

Hiện tại thị trường còn tồn kho một số lượng căn hộ tương đối lớn nên nếu được trang bị kinh nghiệm mua nhà đầy đủ bạn hoàn toàn có thể tự tin chọn cho mình một căn nhà đẹp và hợp túi tiền.

Ngoài ra,vì là chủ một căn hộ trong dự án, bạn có những quyền nhất định và những quyền này cần được ghi rõ trong hợp đồng. Đó là: được sử dụng chỗ để xe, những tiện ích công cộng, được lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ về điện thoại, truyền hình, internet với mức phí thỏa thuận; được yêu cầu bảo hành, bảo trì công trình; được tự thay đổi, sửa chữa hoàn thiện căn hộ và các quyền khác (nếu có).

V. Phí quản lý chung cư

Phí quản lý là khoản chi phí cho các hoạt động quản lý, vận hành nhà chung cư. Tùy vào tiêu chuẩn cửa dự án (cao cấp, thông thường hay giá rẻ), mỗi dự án sẽ có một mức thu khác nhau nhưng không được vượt trần của nhà nước (ngoại trừ trường hợp có thỏa thuận riêng giữa chủ đầu tư và khách hàng). Thực tế, cho thấy đã có rất nhiều vụ tranh chấp giữa các chủ đầu tư và khách hàng xung quanh loại phí này. Để tránh rơi vào trường hợp này, bạn cần lưu ý những điểm kinh nghiệm mua nhà dưới đây:
Thêm 1 trường hợp tranh chấp giữa cư dân và ban quản lý dự án

mua nhà riêng hay mua nhà chung cư

1. Điều khoản về quản lý và sử dụng khu chung cư

Bản quy định về quản lý và sử dụng khu chung cư do chủ đầu tư xác lập theo các quy định chung của Nhà nước và theo yêu cầu quản lý của từng loại chung cư. Nội dung của bản quy định này liên quan trực tiếp đến quyền lợi và nghĩa vụ của người mua. Vậy nên, người mua cần phải yêu cầu bên bán cung cấp văn bản quy định về quản lý và sử dụng khu chung cư trước khi ký kết hợp đồng để có đầy đủ thông tin và làm cơ sở quyết định việc mua căn hộ.

2. Mức phí quản lý

Nói chung mức phí quản lý tỷ lệ thuận với giá bán căn hộ, với căn hộ cao cấp thường có mức phí quản lý cao hơn nhiều so với căn hộ bình dân cho cùng một loại diện tích. Người mua nhà cần hỏi rõ mức phí quản lý trước khi đặt bút ký hợp đồng để tránh những tranh chấp đáng tiếc sau này.

3. Đơn vị quản lý

Đơn vị quản lý chuyên nghiệp sẽ giúp cuộc sống cư dân an nhàn và dễ chịu hơn. Bạn có thể đánh giá dễ dàng chất lượng quản lý của một đơn vị cụ thể bằng cách tìm hiểu xem hiện giờ họ đang quản lý những dự án nào và ý kiến của cư dân ở đó. Kinh nghiệm mua chung cư cho thấy bạn không nên đặt niềm tin vào những đơn vị quản lý mới vì họ có thể mắc phải sai lầm mà những đơn vị khác đã từng trải qua. Và người chịu thiệt thòi không ai khách chính là các khách hàng.

Giá trị chất lượng của một khu chung cư gắn liền với giá trị chất lượng quản lý của đơn vị quản lý và đó cũng chính là một trong những tiêu chí quan trọng để người tiêu dùng quyết định lựa chọn mua căn hộ chung cư.

Bí quyết chọn mua nhà chung cư chất lượng & giá rẻ

Trong thời điểm thị trường bất động sản trầm lắng, số lượng căn hộ tồn kho còn rất nhiều, lựa chọn được căn hộ phù hợp không phải là điều dễ dàng. Sau đây là những kinh nghiệm xương máu mà những người trong cuộc đã trải qua:

Chung cư đã trở thành lựa chọn thời thượng với các hộ gia đình ở các thành phố lớn, đặc biệt với các cặp vợ chồng trẻ nhờ tính tiện lợi, hạ tầng đồng bộ mà loại hình nhà ở này mang lại. Bên cạnh đó, các dự án chung cư thường được xây dựng ở các khu vực trung tâm hoặc vùng ven, rất tiện lợi cho công việc hàng ngày của mọi người trong gia đình. Với giá cả và tiến độ trả góp, đây thực sự là cơ hội vàng cho các cặp vợ chồng mong muốn có một “mảnh đất cắm dùi”, “một nơi an cư” ngay giữa lòng thành phố.

Nhưng làm thế nào để chọn được một chung cư ưng ý, phù hợp với điều kiện của gia đình không phải là điều dễ. Một phần do thị trường bất động sản đã “đóng băng” suốt một thời gian dài, các dự án đình trệ, người dân mất niềm tin vào các chủ đầu tư. Phần khác là do căn hộ chung cư nói riêng, cũng như bất động sản nói chung là loại tài sản lớn, mua bán phức tạp, đòi hỏi phải có kiến thức nhất định về quy luật thị trường và các thủ tục pháp lý.

Dựa trên kinh nghiệm bản thân và tự tổng hợp từ nhiều nguồn (từ những người bạn đã từng mua bán nhà, từ những lời khuyên của các nhà đầu tư lão luyện, từ những kinh nghiệm tích cóp được trên các diễn đàn như webtretho, lamchame), tôi xin chia sẻ với các bạn những kinh nghiệm xương máu như sau:

1. Chủ đầu tư

Có đến quá nửa người mua nhà gặp vấn đề với chủ đầu tư. Nhẹ thì chậm bàn giao nhà, chậm giao sổ đỏ, nặng thì vi phạm quy định về an toàn bị cấm hoặc tạm dừng thi công, hay bỏ của chạy lấy người. Điều đáng chú ý là đến 40% chủ đầu tư bị các cơ quan quản lý nhà nước tuýt còi vì thu tiền vượt khung quy định.

Dưới đây là những điều bạn cần tìm ở một chủ đầu tư trước khi đặt bút “se duyên” với một dự án của họ:

– Chủ đầu tư lớn, đã có kinh nghiệm xây dựng và quản lý một hoặc nhiều khu đô thị. Ví dụ HUD, UDIC, Vingroup, Viglacera, Công ty tư nhân xây dựng số 1 Lai Châu, HAGL, Nam Cường… Lưu ý là các chủ đầu tư này, dựa vào mối quan hệ của mình thường lấy được những dự án với diện tích rất lớn. Điều này đảm bảo dự án của họ luôn có mật độ dân cư thấp hơn, môi trường sống thông thoáng và trong lành hơn.

– Đó nên là những tập đoàn mạnh, có khả năng tự thiết kế, quản lý và thi công. Sản phẩm của các tập đoàn này thường có giá thấp hơn so với mặt bằng chung của thị trường.

– Có sàn giao dịch riêng. Nhờ đó căn nhà của bạn sẽ không phải gánh thêm các chi phí trung gian.

– Được các ngân hàng lớn như BIDV, MBBank, Techcombank… liên kết và hỗ trợ. Các chủ đầu tư này đã được ngân hàng thẩm định và đánh giá, và chỉ khi đạt đầy đủ các tiêu chí an toàn thì ngân hàng mới dám liên kết. Vì vậy, bạn có thể hoàn toàn yên tâm với những dự án như vậy.

2. Hạ tầng (nhất vị, nhị giá)

Nếu trong phong thủy, khi xem xét một ngôi nhà có câu “nhất vị, nhị hướng”, thì khi mua chung cư, yếu tố đầu tiên cũng là vị trí, “nhất vị, nhị giá”.

Như ông vua bất động sản Mỹ Donald Trump đã từng nói, 3 yếu tố quan trọng nhất của một bất động sản là “vị trí, vị trí và vị trí”. Vì vậy, yếu tố đầu tiên bạn cần xem xét đến là vị trí của dự án đó. Cụ thể: Khoảng cách từ căn hộ bạn định mua đến nơi bạn làm việc, nơi con bạn đi học có gần không? Đường đi có rộng rãi không, có bị tắc đường vào giờ cao điểm không?

Những dự án có hạ tầng giao thông thuận lợi thường có giá cao hơn

Nhiều khu đô thị có hạ tầng tốt, thiết kế đẹp, môi trường trong lành, cơ sở vật chất đầy đủ nhưng mãi vẫn chưa thể lấp đầy vì một lý do đơn giản là nằm quá xa trung tâm. Ngoài lãng phí thời gian, chi phí xăng xe cũng là một trong những lý do khiến khách hàng ngần ngại với những dự án kiểu này. Và do đó, các chung cư trong nội đô vẫn có giá trên trời, dù đã rất cũ nát.

Để đánh giá một dự án chung cư, hãy xem chúng có đáp ứng những tiêu chí sau đây không?

Vị trí so với khu vực trung tâm như thế nào. Lưu ý, trong tương lai trung tâm thủ đô sẽ dịch chuyển về phía Tây thành phố, bao gồm khu vực quận Cầu Giấy và huyện Từ Liêm.

Khu vực đó có những hạ tầng thiết yếu phục vụ cho cuộc sống hàng ngày của gia đình không? Cụ thể, gần đó có trường học, bệnh viện, chợ (siêu thị), công viên…

Không gian có yên tĩnh, trong lành, thoáng mát? Có nhiều hạ tầng công cộng như vườn hoa, công viên không?
Hạ tầng nhân sinh: cộng đồng công dân cư có văn minh hay có gần khu dân cư phức tạp, tụ điểm tệ nạn không?
Hạ tầng phong thủy: quá khứ có từng là bãi tha ma, nghĩa trang di dời, gần bệnh viện truyền nhiễm, cuối nguồn sông nước thải? Nền địa chất có ổn định không?

Cách hiệu quả nhất để nắm được những thông tin trên là tìm đến những quán nước trong vùng và ngồi nghe người dân nơi đó nói chuyện. Bạn sẽ có những thông tin quý báu mà không một người môi giới bất động sản nào có được. Chúc bạn sớm tìm được một căn nhà như ý để “an cư lạp nghiệp” giữa thủ đô. Các bạn có thể tham khảo thêm về Tin tức nhà đất để cập nhật tình hình thị trường bất động sản hiện nay!

Kinh nghiệm mua đất bao gồm đất nền dự án, đất thổ cư để xây nhà ở là một điều cực kỳ quan trọng và cần thiết trong cuộc đời mỗi người, các cụ ngày xưa có câu “tậu trâu, lấy vợ, làm nhà – trong ba việc đó thật là khó thay” và đặc biệt trong thời buổi ngày nay “giá đất tăng vùn vụt” thì việc tậu lấy lô đất gần khu trung tâm thành phố để xây nhà là công việc đầy khó khăn và thách thức đối với không ít gia đình, đặc biệt là các gia đình trẻ.

Ngay cả trong nhiều gia đình đã có đầy đủ tiềm lực về tài chính đi chăng nữa thì việc lựa chọn để mua một lô đất thổ cư hợp lý, sao cho đúng với giá cả thị trường, để không không bị hớ, đặc biệt là lô đất mình mua không bị liệt vào danh sách tầm ngắm bị giải tỏa cũng lại là một vấn để nan giải không hề nhỏ. Bài viết này là tổng hợp các kinh nghiệm mua đất thổ cư hay đất nền dự án quý báu mà tôi đã tích lũy được sau nhiều kinh nghiệm xương máu của bản thân.

gold vallay

Tổng hợp kinh nghiệm mua đất thổ cư, đất nền dự án xây nhà ở

Nhiều người thiếu hiểu biết về các thủ tục và kinh nghiệm để chọn mua đất thổ cư, hay đất nền dự án với mục đích xây nhà cho nên đã gặp rất nhiều khó khăn. Việc tìm cho mình một mảnh đất tại một khu vực có vị trí thuận lợi, đắc địa là cực kỳ quan trọng. Vì vậy, không nên vội vàng và cần phải có thời gian để nghiên cứu thị trường nói chung cũng như việc lựa chọn một địa điểm cụ thể. Những kinh nghiệm mua đất nền dự án sau đây sẽ giúp chúng ta tránh được rất nhiều rắc rối về sau và những sai lầm tốn kém tiền không cần thiết sau này:

1. Tìm hiểu thông tin tổng quan về lô đất

Điều đầu tiên trong kinh nghệm mua đất ở thổ cư hay đất dự án để xây nhà tôi xin chia sẻ ở đây là bạn cần phải tìm hiểu rõ về tình hình xung quan lô đất đó như thế nào? khu dân cư sinh sống ở đây có tốt không, hệ thống giao thông đi lại có tiện lợi không? Nếu như lô đất bạn mua gần một số các công trình phúc lợi xã hội như trường học, bệnh viện, siêu thị, công viên, chợ…thì cuộc sống ở đó chắc chắn sẽ rất sinh động hấp dẫn và thuận tiện trong sinh hoạt.
Kinh nghiệm mua đất thổ cư xây nhà
Bên cạnh đó, bạn cần phải thận trọng xem chú ý về những vấn đề pháp lý như lô đất bạn có ý định mua có nằm trong diện giải đất quy hoạch hay giải tỏa của nhà nước không. Tiếp theo dể cẩn thận hơ, bạn cũng nên đi đến Sở Tài nguyên và môi trương, hoặc các cấp xã, huyện xin phép kiểm tra xem khu vực này có dự án nào triển khai hay không?

2. Lô đất lựa chọn mua phải có sổ đỏ

Vấn đề tiếp theo cũng là vấn đề vô cùng quan trọng trong kinh nghiệm lựa chọn lô đất để ở đó là hãy lựa chọn lô đất có sổ đỏ bởi vì nó quyết định tình trạng pháp lý của đất. Vì khi lô đất đã có sổ đỏ bạn sẽ tránh được những phiền phức về tranh chấp tại lô đất, hoặc sẽ dễ dàng hơn cho bạn trong trường hợp hiếm có nếu lô đất bị thu hồi.

Trong quá trình mua bán đất đai, có rất nhiều trường hợp có thể xây ra, tôi lấy ví dụ một trường hợp cụ thể sau “chúng tôi muốn mua lô đất có diện tích 40 m2, nhưng khi xem sổ đó thì lô đất lại có diện tích lớn hơn con số 40 m2 (có thế là 80 m2 hoặc lớn hơn, nghĩa la lô đất mà chủ rao bán nằm trong lô đất lớn này nhưng chủ nhà chưa có tách sổ đỏ). Ở đây, chủ nhà sẽ lấy lý do là chưa tách được sổ đỏ nên sẽ bán cho bạn với hình thức viết tay cho tới khi nào có sổ đỏ thì sẽ mang lại cho bạn.

Nhưng tôi khuyên bạn rằng, không nên chấp nhận lý do sau này sẽ tách sổ của chủ nhà bởi vì bạn không thể biết được rằng cho tới thời điểm nào chủ nhà mới chịu tách sổ riêng để mang đến cho bạn. Nếu vội vàng quyết định và mua ngay, bạn sẽ bị rơi vào tình huống “tiền mất tật mang” bởi vị pháp luật nhà nước Việt Nam không chấp nhận mua bán theo hình thức đó.

GOLDEN BAY

3. Lựa chọn mảnh đất có hướng hợp lý

Ở đây chọn Hướng không phải do kiêng kị về tuổi tác hay ngày giờ sinh gì cả, mà chọn hướng sao cho khí hậu ảnh hưởng đến không gian ngôi nhà bạn sinh sống thật dễ chịu. Có hai hướng mà đượng mọi người ưu chuộng nhất là hướng Nam và Đông Nam, bởi hai hướng này có khí hậu ổn đới rất dễ chịu, mang lại không gian sinh sống thoải mái cho gia đình bạn.

4. Quan tâm đến vị thế và diện tích lô đất

Để đánh giá vị thế của lô đất tốt hay xấu, bạn nên quan tâm đến chiều rộng lô đất (mặt tiền) hay chiều dài lô đất (chiều sâu) xem chúng có một mức độ tương quan với tỷ lệ thích hợp hay không? Thông thường độ tương quan tốt là chiều rộng bằng 2/3 chiều dài thì căn nhà bạn xây lên có thể dễ dàng bố trí đẹp mắt.

Theo king nghiệm của tôi, bạn nên chọn mua lô đất thổ cư hay đất nền dự án mà phía trước lô đất có đường bằng phẳng, phía trước lô đất không nên có các cây lớn hay cột điện nhìn vào bởi vì rất vướng víu và khó chịu mỗi khi nhìn vào.

5. Hãy để ý đến môi trường sống bao quanh lô đất

Mặc dù là đất thổ cư để ở, nhưng lô đất bạn đang xem xét và có ý định mua nếu trước đó được sử dụng làm bãi rác, làm nhà tù hay làm nghĩa trang thì bạn không nên mua những lô đất như vậy? Có thể bạn sẽ đặt câu hỏi tại sao, câu trả lời của tôi là bởi vì những điều đó dễ bị ám ảnh vào tâm trí bạn, và gia đình bạn sau này còn nếu bạn bạn tự tin rằng không bị ảnh hưởng thì cứ mua không vấn đề chi cả.

Nếu lô đất bạn chọn mua mà trước kia là dùng làm nông trại, nông nghiệp, hay đất khai hoang thì bạn cứ mua thoải mái không có vấn đề gì nhé. Bạn nên ưu tiên lựa chọn những lô đất mà có đường vào rộng, tốt nhất là ô tô có thể vào được, khu vực sống xung quanh có đời sống dân trí cao, mọi dịch vụ điện nước đầy đủ sẽ luôn hấp dẫn khách hàng.

6. Lô đất chọn mua không được nằm trên hệ thống cống nước

Khi mua đất bạn cũng nên lưu ý rằng, có nhiều căn nhà đã cũ, đặc biệt là những khu tập thể cũ cơi nới ngày xưa, hoặc hình dạng của lô đất đã bị thay đổi nên nếu không may lô đất sẽ nằm trên hệ thông thoát nước thải. Đây là vấn đề cực kì nghiêm trọng bởi vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến việc đào móng xây nhà của bạn sau này.

7. Hãy tìm hiểu thật kỹ về địa chất lô đất

Theo kinh nghiệm của các chuyên gia khi mua đất, bạn cần nghiêm túc để ý đến địa chất trong lòng lô đất mà bạn có ý định mua. Nếu lô đất đó nằm trên các vùng có địa chất yếu như ao ngòi, sống hồ, đồng ruộng có nền đất kém, dễ lún thì có thể sẽ mất nhiều tiền gia công trong quá trình đào móng xây nhà để ở.

8. Hãy để ý xem lối đi vào có xảy ra tranh chấp không

Trên thực tế những khu vực đô thị có nhiều lô đất mà lối đi vào ở đó đang xảy ra nhưng tranh chấp còn chưa được giải quyết, đây cũng là nguyên nhà mà nhiều gia đình lợi dụng người khác không biết nên đã rao bán đất. Chính vì vậy, bạn hãy tìm hiểu thật kỹ về điều này trước khi quyết định mua lô đất, không sẽ bị rơi vào tình thế khó xử, dở khóc dở cười.

9. Phải có chữ ký đầy đủ của những người liên quan trong hợp đồng mua bán đất

Điểu cuối cùng tôi cần cân nhắc cho bạn trong kinh nghiệm mua đất dự án, thổ cư của tôi đó là phải cẩn thận trong những vấn đề liên quan đến đất đai hợp đồng mua, chẳng hạn như hợp đồng phải có chữ ký của cả hai vợ chồng (người bán), con cái, cha mẹ, anh chị em con trong gia đình (xem trong sổ hộ khẩu gia đình) để tránh tranh chấp tài sản về sau. Đặc biệt là hợp đồng này phải có xác nhận của phía cơ quan công chứng.

Với trường hợp lô đất thủ cư bạn cần mua là tài sản thừa kế, thì trước khi quyết định làm hợp đồng đặt cọc mua đất, bạn phải yêu cầu tất cả những thành viên được hưởng thừa kế cùng ký vào hợp đồng mua bán đất. Có như vậy mới tránh được những tranh chấp không đáng có sau này.

chung cư cao cap

Kinh nghiệm mua nhà tại hồ chí minh

Với hơn 15 năm sống và làm việc tại hồ chí minh cùng với nhiều tháng trời ròng rã đi tìm mua nhà, tôi thấu hiểu những khó khăn vất vả của các cặp vợ chồng trẻ trong quá “an cư lập nghiệp”. Bài viết dưới đây tổng hợp những kinh nghiệm mua nhà quý báu mà tôi đã tích lũy được trong hành trình tìm nhà đất gian nan nhưng cũng rất thú vị của mình.

Làm thế nào để mua được nhà ở hồ chí minh dưới 1 tỷ

Phần lớn mọi người trong chúng ta đều đã tích lũy được một số vốn nhất định, khoảng trên dưới 1 tỷ đồng và mong muốn của chúng ta thường là:

Một căn nhà ở khu vực trung tâm, gần nơi đi làm của hai vợ chồng, gần trường học của con, nhưng không quá đắt đỏ: như khu vực Hà Đông, Cầu Giấy, Từ Liêm, Đống Đa…

Nhà không có vướng mắc về thủ tục pháp lý

Nhà mặt đường, nếu ở khu vực trung tâm thì chỉ cần nhà mặt ngõ (ngõ đủ rộng để 2 xe máy tránh nhau và không quá sâu).

Căn hộ chung cư có thể ở ngay hoặc nhà riêng trong ngõ

Diện tích vừa phải để đảm bảo giá thành không vượt quá 1 tỷ.

Thực tế, phân khúc căn hộ/nhà đất này luôn nhận được sự quan tâm rất lớn và thường hiếm hàng. Tuy nhiên, nếu bạn đầu tư thời gian, chịu khó “đãi cát, tìm vàng”, tìm tòi thông qua mọi mối quan hệ, đồng thời dành thời gian tìm hiểu kinh nghiệm mua nhà tại hồ chí minh của những người đi trước thì cơ hội sẽ tìm đến với bạn.

Trong quá trình tìm nhà, đất bạn cần lưu ý những điểm sau đâyI. Chắt lọc thông tin khi mua nhà ở hồ chí minh

Chắt lọc thông tin đầu vào, để đỡ mất công đi xem nhà. Ví dụ bạn tìm được căn nhà được rao bán trên báo với nội dung như sau: “Bán nhà khu Cổ Nhuế (gần Bệnh viện E), DT 35 m2, 3 tầng, sổ đỏ, khu an ninh tốt, tiện đi lại, giá 500 triệu, có TL. LH: anh A, 0986*******.

Khách hàng nên tham khảo kinh nghiệm mua nhà từ các nhân viên môi giới

Đa số các đoạn rao bán này là sản phẩm của các môi giới nhà đất. Bạn có nên bỏ qua không? Theo tôi là không, vì lý do môi giới nhà đất là những người:
Am hiểu thị trường, kiến thức phong phú
Có nhiều mối quan hệ, có nhiều sản phẩm
Có thể thay mặt bạn đàm phán với chủ nhà để có một mức giá hợp lý thỏa mãn cả hai bên
Có thể nhanh chóng nắm bắt nhu cầu và cung cấp cho bạn sản phẩm phù hợp nhất
Sẵn sàng tư vấn cho bạn một mức giá hợp lý

can ho cao cap

Chỉ thu phí từ bên bán

Bất động sản có đặc thù là một tài sản lớn, cộng với sự phức tạp của thị trường và các quy định pháp luật chồng chéo, bạn chắc chắn không nên từ chối sự hỗ trợ của các chuyên viên môi giới. Chỉ cần trước khi làm việc với họ, bạn nói rõ nhu cầu và mong muốn của mình, cùng với những kinh nghiệm mua nhà đất đã tích lũy được chắc chắn bạn sẽ không bao giờ phải mua hớ.

II. Tìm hiểu pháp lý trước khi quyết định mua nhà

Để biết nhà có nằm trong diện quy hoạch không, hãy bỏ ra chút chi phí bôi trơn cho các cơ quan hành chính. Họ sẽ cung cấp cho bạn những thông tin xác thực nhất. Nếu có thời gian, bạn có thể làm quen và tiếp xúc với những người hàng xóm xung quanh căn nhà đó. Một là làm quen trước với hàng xóm mới, hai là tìm hiểu động cơ bán nhà và hoàn cảnh gia đình của gia chủ. Kinh nghiệm cho thấy, đây là những kho thông tin vô giá mà không người môi giới nhà đất nào có được.

Lưu ý nếu căn nhà là tài sản thừa kế của nhiều người thì việc mua bán phải được sự đồng ý của tất cả những người có quyền thừa kế. Nếu người bán có gia đình, việc mua bán phải nhận được sự đồng ý của cả vợ, chồng và tất cả những người con trên 18 tuổi của họ. Nhiều trường hợp, chủ nhà đã cho người đóng giả vợ/chồng mình để ký khống vào hợp đồng mua bán, và người mua sẽ không tránh khỏi những tranh chấp trong quá trình cư trú sau này.

Bạn cũng nhớ nghiên cứu kỹ sổ đỏ, nếu là nhà hai tầng trở lên nhưng trong sổ đỏ chỉ đề cập đên đất, thì có nghĩa nhà xây không phép, nếu sau này Nhà nước có thu hồi thì chỉ được đền bù phần đất riêng phần nhà sẽ không được đền bù, bạn hãy nhớ lập luận để đòi giảm giá

Kinh nghiệm mua nhà ở hồ chí minh từ A đến Z

Nghiên cứu kỹ sổ đỏ là kinh nghiệm mua nhà không thể thiếu tại hồ chí minh

Nếu diện tích thực là 50m2 nhưng trong sổ đỏ chỉ 40m2 thì chứng tỏ họ lấn chiếm 10m2, vậy bạn hãy thương lượng để chỉ phải trả tiền cho 40m2 trong sổ đỏ thôi.

Nếu người bán không phải là chính chủ, bạn hãy yêu cầu họ cho gặp chính chủ mang tên sổ đỏ căn nhà, để thuận tiện cho việc sang tên đổi chủ sau này.

Nếu bạn mua nhà cấp 4, diện tích nhỏ hơn 30 m2, thì nhớ yêu cầu chủ nhà xin giấy phép xây dựng cho căn nhà, thông thường đó là một số tiền không nhỏ. Sau khi hoàn thành bạn mới nên đặt cọc tiền mua.Việc này đảm bảo bạn tránh phải rủi ro mua đất trong vùng quy hoạch – là khu vực bị cấm xây nhà kiên cố.

III. Chọn nhà, đất và trả giá

Cần tìm hiểu mặt bằng giá để mua nhà không bị hớ
Ngõ cửa nhà rộng ít nhất 2 m, để xe máy có thể tránh nhau.
Cách đường lớn không quá 100 m
Gần nhà trẻ, chợ/siêu thị, bệnh viện
Mặt tiền nhà tốt thiểu 3m
Nếu bạn chú trọng đến vấn đề phong thủy, thì nên tránh nhà trong ngõ cụt, nhà có đường đi đâm thẳng vào nhà
Đầu tư thời gian tìm hiểu giá các căn nhà, mảnh đất có vị trí tương tự đang được bán trong khu vực đó. Nếu chủ nhà đưa ra giá bằng hoặc cao hơn so với mặt bằng chung, bạn nên đề nghị mức giá thấp hơn từ 20-30% giá chung, rồi từ từ thương lượng thêm.

 

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *