Làm cách nào để có những mẹo tiết kiệm tiền để mua nhà siêu hay?

Các công ty cáp tiết kiệm tiền khi bạn xài 3 dịch vụ cùng lúc, bởi vì họ chỉ cần một sợi cáp để cung cấp truyền hình cáp, Internet, và dịch vụ điện thoại nhà. Khoản tiết kiệm có thể từ 40 đến 60%, tùy thuộc vào khu vực bạn đang sống.

Khi mua một ngôi nhà mới, bạn có rất nhiều chuyện cần quan tâm. Nhất là làm sao để mua được nhà rẻ mà lại có được căn nhà đẹp vừa ý. Ngoài ra bạn cũng còn phải quan tâm đến nhưng chi phí phát sinh xung quanh việc như bảo hiểm nhà, và mua sắm những tiện nghi thiết yếu cho căn nhà của bạn.

Kết quả hình ảnh cho mẹo mua nhà

Mẹo # 1 – Nếu bạn có thể, chọn vay ngắn hạn

Việc lựa chọn thời hạn vay 15 năm thay vì 30-năm luôn là sự lựa chọn sáng suốt nếu nằm trong khả năng tài chính của bạn. Điều này có nghĩa là bạn có thể trả hết tiền nhà của bạn chỉ trong vòng 15 năm thay vì 30 năm. Dẫn đến một số vấn đề như sau.
Nếu bạn chọn 15-năm thì có nghĩa là lãi suất sẽ thấp hơn nhiều. Tuy nhiên điều khó ở đây là bạn phải trả tiền hàng tháng cao hơn.

Dưới đây là một ví dụ:

Nếu bạn vay $250,000 để mua nhà và đồng ý trả trong vòng 30 năm ở mức tiền lời 4,5%, bạn sẽ phải trả thêm $206,000 tiền lời vào tổng số tiền phải trả. Sau 30 năm bạn sẽ hoàn toàn hết nợ và căn nhà của bạn đã phải trả tổng cộng là $250,000 + $206,000 = $456,000. Trong khi nếu bạn vay $ 250.000 với lãi suất 4,0% trong 15 năm, thì tổng số tiền lãi sau 15 năm chỉ là $82,900 và cho thấy rằng tổng số tiền chỉ phải trả $250,000 + $82,900 = $332,900 so với $456,000 nếu chọn trả trong vòng 30 năm.

Nhưng khó khăn nằm ở chổ khi bạn chọn thanh toán trong vòng 15 năm thì hàng tháng phải trả tăng lên đến $1,849.22 thay vì $1,266.71 khi chọn thời hạn trả là 30 năm.
Do đó tùy vào hoàn cảnh của bạn để có quyết định tốt nhất cho mình. Nếu bạn có thu nhập tốt và ổn định thì chọn trả trong vòng 15 năm là chính xác. Còn như việc làm bấp bênh hoặc thu nhập thấp mà chọn trả trong vòng 15 năm sẽ dẫn đến thiếu trước hụt sau thật là khổ.

Ngoài ra một số ngân hàng cũng chấp nhận thời hạn 20 và 25 năm cho bạn lựa chọn.

Mẹo # 2 – Không trả Bảo hiểm thế chấp tư nhân (Private Mortgage Insurance)

Nếu bạn chỉ có khả năng trả tiền mặt thấp hơn 20% giá trị của căn nhà bạn muốn mua thì nhiều ngân hàng cho vay sẽ buộc bạn mua một thứ bảo hiểm (Private Mortgage Insurance), trong đó khi bạn không thể số tiền vay thì ngân hàng sẽ không bị mất gì hết mà công ty bảo hiểm đó sẽ chịu bồi hoàn cho ngân hàng.
Bảo hểm PMI cho dạng này không hề rẻ. Theo một tài liệu hướng dẫn người tiêu dùng được công bố bởi Hệ thống Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ, giám sát chính sách tiền tệ quốc gia và các ngân hàng, bạn có thể phải trả bảo hiểm PMI lên đến $50 tới $100 mỗi tháng.

Thật là tốt nếu bạn có thể trả ngay (down payment) cao hơn 20% giá trị căn nhà để tránh bảo hiểm này. Tuy nhiên trong trường hợp bạn không thể thì vẫn còn cách để khỏi phải trả thứ bảo hiểm bằng cách trả thêm cho đến khi tiền trả vượt qua 20% trị giá căn nhà (dựa trên giá mua ban đầu) và yêu cầu ngân hàng xóa bảo hiểm PMI đó.
Cục Dự trữ Liên bang cũng cho biết thêm rằng bảo hiểm PMI sẽ hoàn toàn tự động cắt một khi bạn trả được 22% trị giá của căn nhà mà không cần phải đến ngân hàng yêu cầu gì.

Cuối cùng, bạn nên biết rằng bảo hiểm PMI là khác LPMI (lender’s private mortgage insurance), là một thứ bảo hiểm mà ngân hàng mua để bảo vệ họ và sau đó nâng tỷ lệ lãi suất mà bạn đang phải trả để lấy tiền đó trả cho bảo hiểm LPMI, đồng nghĩa với việc bạn phải cáng đáng thêm số tiền LPMI nhiều khi bạn không hề biết. Theo Cục Dự trữ Liên bang, loại hình bảo hiểm LPMI này không tự động hủy bỏ, mà bạn chỉ có cách phải tái tài trợ (refinance) nhà của bạn để có thể cắt bỏ nó.

Mẹo # 3 – Tìm kiếm Bảo hiểm nhà thấp

Mua nhà có lẽ là một trong những quyết định tài chính lớn nhất của bạn. Điều này có nghĩa là bạn nên dành thời gian để tìm kiếm không chỉ bảo hiểm với phí thấp, mà còn phải có chính sách bảo hiểm tốt nữa.
Bảo hiểm nhà để bảo vệ việc mất mát tài sản từ trộm cắp, hỏa hoạn, lũ lụt.., và bạn phải chú ý kỹ những điều khoản của công ty bảo hiểm khi mua. Sau đó so sánh giá để mua với mức giá thấp nhất có thể.

Mẹo # 4 – Mua gộp Internet, Truyền hình cáp, Điện thoại chung công ty

Nhiều công ty như Comcast, AT&T, Verizon hay Cox.. thường có chương trình khuyến mãi lớn nếu bạn đăng ký gộp chung giữa điện thoại, truyền hình cáp và internet thành một gói. Điều đó sẽ có lợi cho cả đôi bên khi bạn có được sự giảm giá tối đa còn bên công ty cung cấp bán thêm được sản phẩm. Trong trường hợp bạn không cần 1 trong ba thứ kể trên thì việc tiết kiệm được chút ít vẫn tốt hơn là không.

Các công ty cáp tiết kiệm tiền khi bạn xài 3 dịch vụ cùng lúc, bởi vì họ chỉ cần một sợi cáp để cung cấp truyền hình cáp, Internet, và dịch vụ điện thoại nhà. Khoản tiết kiệm có thể từ 40 đến 60%, tùy thuộc vào khu vực bạn đang sống.

Trên đây là một số mẹo giúp bạn tiết kiệm tiền đáng kể, rất tốt nếu bài viết có thể áp dụng cho trường hợp của bạn.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *